eng
competition

Text Practice Mode

Quẳng gánh lo đi và vui sống- Dale Carnegie

created Oct 20th, 13:35 by phcnguyn70


2


Rating

2137 words
0 completed
00:00
   Năm 1909, tôi một trong những kẻ bất hạnh nhất New York. Tôi kiếm sống bằng nghề bán xe tải nhưng không biết vận hành thế nào, tệ hơn nữa tôi cũng chẳng muốn biết điều đó. Tôi ghét công việc của mình. Tôi ghét phải sống chung với gián bẩn trong một căn phòng tồi tàn. Tôi còn nhớ hồi ấy tôi thường treo những chiếc vạt của mình trên tường, thế rồi một buổi sáng, khi với tay lấy một chiếc thì chạm phải một bầy gián từ trong đó chạy túa ra. Tôi cũng ghét phải ăn trong những nhà hàng rẻ tiền mất vệ sinh rất thể cũng lúc nhúc gián trong gian bếp.
 
Một đêm, tôi trở về căn phòng trống vắng với những cơn đau đầu như búa bổ. Những cơn đau bắt nguồn từ sự thất vọng, lo âu, cay đắng cảm giác muốn nổi loạn. Thực sự tôi đang nổi loạn, bởi những giấc ấp từ thời đại học giờ đã trở thành những cơn ác mộng. Cuộc sống thế này sao? Cuộc phiêu lưu đầy ý nghĩa trước kia tôi háo hức mong đợi thế này sao? Cả đời tôi chỉ vậy thôi ư làm công việc mình căm ghét, sống chung với gián, ăn những thức ăn chán ngắt chẳng hy vọng về tương lai …? Tôi ước ao biết nhường nào được đọc viết những cuốn sách mình đã ấp từ thời sinh viên.
 
Tôi biết mình sẽ được mọi thứ chẳng mất nếu từ bỏ công việc mình chán ghét. Tôi không hứng thú với việc kiếm nhiều tiền. Tôi chỉ khao khát được sống hết mình. Nói một cách ngắn gọn, tôi đang đứng trước ngả rẽ của đời mình đã tới lúc tôi phải làm cái việc hầu hết những người trẻ tuổi phải làm khi mới vào đời: quyết định hướng đi cho tương lai. tôi đã một quyết định làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi. Nhờ quyết định ấy, tôi đã sống một cuộc sống hạnh phúc đầy ý nghĩa, vượt xa cả những ước không tưởng nhất của mình.
 
Tôi quyết định sẽ từ bỏ công việc chán ngắt ấy để trở thành giáo viên. Trước đó, tôi đã từng học bốn năm Đại học phạm tại Warrensburg, Missouri. Tôi sẽ kiếm sống bằng cách đi dạy buổi tối các trường dành cho người lớn. Ban ngày tôi sẽ được thảnh thơi đọc sách, soạn bài, viết tiểu thuyết truyện ngắn. Tôi muốn “sống để viết viết để sống”.
 
Nhưng tôi sẽ dạy lớp học buổi tối đây? Khi nhìn lại quá trình học đại học, tôi thấy rằng những kiến thức kinh nghiệm được khi học thực hành môn nói trước công chúng tỏ ra hữu ích cho công việc cuộc sống của tôi hơn tất cả kiến thức của các môn khác gộp lại. sao? đã xóa đi tính nhút nhát thiếu tự tin của tôi, giúp tôi đủ dũng khí sự vững vàng khi làm việc với mọi người. Một điều hiển nhiên những ai thể đứng lên nói lưu loát ràng suy nghĩ của mình sẽ những người khả năng lãnh đạo.
 
Tôi nộp đơn xin dạy môn này trong các khóa học buổi tối của trường Đại học Columbia Đại học New York, nhưng cả hai trường đều nói rằng họ thể tự xoay xở không cần sự giúp sức của tôi.
 
Lúc đó tôi rất thất vọng nhưng bây giờ tôi lại cảm thấy biết ơn điều đó, bởi nhờ vậy tôi đã đến giảng các trường buổi tối của Hiệp Hội Thanh niên đốc (Young Men’s Christian Association YMCA), nơi tôi phải đưa ra những kết quả làm việc thuyết phục chỉ trong một thời gian ngắn. Đó quả một thách thức lớn! Học viên đến nghe tôi giảng không phải muốn chứng chỉ đại học hay để khẳng định địa vị hội. Họ đến một do duy nhất: họ muốn giải quyết các vấn đề của mình. Họ muốn thể đứng lên tự tin phát biểu trong bất kỳ cuộc họp nào. Những người bán hàng muốn cửa nhà các khách hàng khó tính nhất không cần phải đi vòng quanh khu nhà của khách hàng đến ba lần để lấy can đảm. Họ muốn được sự tự tin một thế đĩnh đạc. Họ muốn thăng tiến trong công việc. Họ muốn mang về nhiều tiền hơn cho gia đình. Do học phí trả theo từng kỳ học viên sẽ không phải trả tiền nếu không thấy hiệu quả, cũng tiền lương của tôi không được trả theo tháng dựa trên phần trăm tổng số học phí thu được, những bài giảng của tôi buộc phải hữu ích bám sát thực tế.
 
Thời gian đó, tôi cảm thấy điều kiện giảng dạy như thế rất bất lợi, nhưng giờ đây tôi hiểu rằng mình đã một hội rèn luyện giá. Tôi phải tạo động lực cho các học viên. Tôi phải giúp họ giải quyết các rắc rối. Tôi phải làm sao để buổi học nào cũng hấp dẫn khiến họ muốn đến tiếp vào các buổi sau nữa.
 
đó một công việc tuyệt vời. Tôi đã cùng ngạc nhiên khi thấy các học viên của mình nhanh chóng xây dựng được sự tự tin rất nhiều người đã sớm được thăng chức, tăng lương. Các giờ học thành công vượt xa những hy vọng lạc quan nhất của tôi. Sau ba khóa, YMCA trả cho tôi 30 đô-la mỗi tối, trong khi trước đó họ còn không đồng ý trả 5 đô-la. Ban đầu tôi chỉ dạy môn Nói Trước Công Chúng (Public Speaking), nhưng sau nhiều năm, tôi nhận ra con người còn cần thêm khả năng thu phục lòng người. không thể tìm được một giáo trình ưng ý về việc cải thiện xây dựng mối quan hệ giữa con người với nhau nên tôi đã tự viết một quyển sách. không được viết theo cách thông thường được khởi nguồn phát triển trên kinh nghiệm của chính các học viên tham dự khóa học. Tôi đã đặt tựa đề cho quyển sách How to Win Friends and Influence Pheople (Đắc Nhân Tâm).
 
quyển sách ấy được viết để làm giáo trình cho các lớp học dành cho người lớn của tôi cũng bốn quyển sách tôi viết trước đó chẳng nhận được chú ý nào nên tôi không ngờ lại thể bán chạy đến thế. lẽ tôi một trong những tác giả bị làm cho sửng sốt nhất thời đại này!
 
Thời gian trôi qua, tôi phát hiện thêm một trong những rắc rối lớn nhất của người lớn: Lo lắng. Phần lớn học viên của tôi doanh nhân giám đốc điều hành, nhân viên bán hàng, kỹ sư, kế toán; tuy thuộc nhiều ngành nghề khác nhau nhưng hầu như ai cũng những rắc rối của riêng mình! Trong lớp cũng cả phụ nữ các nữ doanh nhân các nội trợ. Bạn thấy đấy, họ cũng gặp rắc rối! ràng tôi cần một giáo trình hướng dẫn cách chế ngự sự lo lắng. Vậy một lần nữa tôi lại cất công tìm kiếm. Tôi đến thư viện lớn nhất của New York rất ngạc nhiên khi chỉ tìm được 22 quyển sách xếp dưới đề mục WORRY LO LẮNG. dũng cảm thấy thích thú không kém khi tới 189 quyển xếp dưới đề mục WORMS CÁC LOÀI GIUN! Số sách viết về giun nhiều gấp chín lần số sách viết về lo lắng! Thật bất ngờ phải không? lo lắng một trong những vấn đề lớn nhất của nhân loại, các bạn nghĩ rằng mỗi trường học từ cấp trung học trở lên nên một khóa học về “Cách loại bỏ lo lắng” không?
 
Chẳng ngạc nhiên khi bạn đọc thấy David Seabury viết trong quyển How to Worry Successfully (Làm thế nào để lo lắng một cách hiệu quả) rằng: “Chúng ta bước sang tuổi trưởng thành với những chuẩn bị nghèo nàn cho việc đối mặt với áp lực đến mức mỗi khi bị căng thẳng, ta chẳng khác nào một con mọt sách bị yêu cầu múa ba lê!”. Kết quả gì? Hơn một nửa số bệnh nhân nằm viện những người gặp rắc rối về tinh thần cảm xúc.
 
Tôi đã xem hết 22 quyển sách viết về nỗi lo lắng xếp trên giá của Thư viện New York. Tôi cũng mua tất cả sách thể tìm được về chủ đề này, nhưng vẫn không thể tìm ra chỉ một quyển thích  hợp để dùng làm tài liệu giảng dạy cho các khóa học của mình. Thế tôi quyết định sẽ tự viết.
 
Tôi bắt đầu chuẩn bị cho việc viết quyển sách này cách đây 7 năm bằng cách đọc những các triết gia của mọi thời đại đã nói về lo lắng. Tôi cũng đọc hàng trăm quyển tiểu sử, từ Khổng Tử cho tới Churchill. Tôi phỏng vấn hàng chục người nổi tiếng những lĩnh vực khác nhau như quyền Anh Jack Dempsey, Tướng Omar Bradley, Tướng Mark Clark, nhà sáng lập hãng ô Ford Henry Ford, Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt, nhà báo Dorothy Dix Nhưng đó mới chỉ bước khởi đầu.
 
Tôi còn tiến hành một việc khác, ý nghĩa quan trọng hơn hẳn so với việc chỉ phỏng vấn tham khảo các bài viết. Tôi đã làm việc 5 năm trong một phòng thử nghiệm chế ngự lo lắng một phòng thử nghiệm được thực hiện với chính các học viên trong lớp học buổi tối dành cho người lớn của chúng tôi. Theo tôi được biết, đây phòng thử nghiệm đầu tiên duy nhất trên thế giới thuộc loại này. Chúng tôi đề ra một số quy tắc nhằm chế ngự lo lắng rồi yêu cầu học viên áp dụng chúng vào cuộc sống báo cáo kết quả đạt được trước lớp. Một số người khác thì kể lại những cách thức họ đã sử dụng trong quá khứ.
 
Nhờ thế tôi cho rằng mình người được nghe nhiều cuộc nói chuyện về cách chế ngự lo lắng hơn bất cứ ai. Bên cạnh đó, tôi cũng đọc hàng trăm bài viết về chủ đề này được gửi tới bằng thư đó những bài nói đã được giải trong các lớp học của chúng tôi được tổ chức trên toàn thế giới.
 
Do đó, quyển sách này không hề một mớ thuyết xa rời thực tế. cũng không phải môt bài thuyết giảng kinh viện, giải thích những chế khoa học nhằm kiểm soát những nỗi lo lắng. Thay vào đó, tôi đã cố gắng viết một tài liệu chính xác, súc tích kể lại việc hàng nghìn người trưởng thành đã chế ngự nỗi lo lắng của mình ra sao. một điều chắc chắn rằng: Đây một quyển sách gắn liền với thực tế, bạn thể ứng dụng dễ dàng.
 
Triết gia người Pháp Valéry nói: “Khoa học tập hợp những công thức thành công”. Quyển sách này cũng vậy: tập hợp những công thức giải tỏa lo lắng hiệu quả đã được thời gian kiểm chứng. Tuy nhiên, tôi xin nói trước rằng: thể bạn sẽ không thấy điều mới mẻ, nhưng bạn sẽ nhận ra nhiều điều đã bị chúng ta bỏ quên. Vấn đề không phải chúng ta không biết hay không hiểu, chúng ta không hành động. Mục đích của quyển sách này kể lại, làm sáng tỏ, tôn vinh phân tích dưới góc nhìn mới của thời đại về những chân căn bản đã từ xa xưa, nhằm xây dựng niềm tin nơi bạn giúp bạn tự tin áp dụng chúng

saving score / loading statistics ...